สร้าง Relax Zone ในห้องทำงานด้วย Perfect Chair

ในทุกวันนี้หลายคนเริ่มรู้สึกว่า ชีวิตการทำงานเริ่มรุกล้ำชีวิตส่วนตัวกันมากขึ้น ทั้งภาระงานที่ทำให้ต้องหอบงานกลับมาบ้าน หรือการ Work From Home ที่ต้องนั่งทำงานที่บ้านจนในบางครั้งเราก็แยกไม่ออกว่าเวลาไหนเป็นเวลาพักผ่อนหรือเวลาทำงาน เพราะในแต่ละวันสมองและร่างกายของเราต้องแบกรับความเหนื่อยล้าและความเคร่งเครียดจากงาน การหยุดพักซักครู่เพื่อให้สมองและร่างกายได้พักผ่อนจึงเป็นอีกเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนความความตึงเครียดแล้วยังช่วยชาร์จพลังให้กับร่างกายและสมองให้พร้อมลุยงานต่อได้อีกด้วย

Relax Zone เทรนด์มาแรงของสำนักงานยุคใหม่

Relax Zone - มุมพักผ่อน คือ พื้นที่ที่มีความก้ำกึ่งกันระหว่างห้องทำงานกับห้องนอน เป็นพื้นที่ที่ใช้พักผ่อนในระยะเวลาสั้นๆ หรือเป็นการงีบหลับ เพื่อให้ร่างกายและสมองได้ผ่อนคลายความเครียดแต่ไม่ถึงขนาดที่จะต้องนอนหลับเป็นกิจจะลักษณะอย่างการนอนในห้องนอน ซึ่งตามสำนักงานขนาดใหญ่หรือในบริษัทของคนรุ่นใหม่ มักจะจัด Relax Zone - มุมพักผ่อนในสำนักงานให้กับพนักงาน โดยบางแห่งก็แยกออกมาเป็นห้องพักผ่อนเต็มรูปแบบ มีทั้งอุปกรณ์เล่นเกม โซนกีฬา ห้องนวด ห้องงีบหลับ (Nap room) หรือมีเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อให้พนักงานได้ใช้ในการนั่งพักผ่อนคลายสมองระหว่างที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ๆ วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลตอบรับที่ดีจากพนักงานในองค์กร จนกลายเป็นเทรนด์ที่หลายๆ บริษัทเริ่มนำมาปรับใช้กับสำนักงานของตัวเอง แต่ในบางสำนักงานที่ไม่มี Relax Zone จัดให้ หลายๆ คนจึงเลือกที่จะไปใช้บริการ Co-Working Space หรือ โรงแรมบางแห่งที่มีบริการ ห้องงีบหลับ (Nap room) เพื่อที่จะได้พักผ่อนหลังจากตรากตรำงานหนัก หรือหาที่สงบใจสำหรับการนอนเอนหลังคิดงานแทนที่จะอุดอู้นั่งปวดหลังอยู่แต่ในสำนักงานเท่านั้น

คงจะดีไม่น้อยถ้าหากเรามี Relax Zone เล็กๆ ในห้องทำงานส่วนตัวที่บ้าน หรือในสำนักงานขนาดเล็กของเรา แต่จนใจที่ขนาดพื้นที่เล็กจนไม่สามารถจัดวาง Day Bed หรือโซฟาได้ ซึ่งปัญหานี้ที่จริงแล้วแก้ไขได้ไม่ยาก เพียงแค่เราเปลี่ยน Mindset ที่เข้าใจกันว่า Relax Zone จำเป็นจะต้องมี Day Bed หรือโซฟานุ่มๆ เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Relax Zone เกิดขึ้นได้แม้แต่บนเก้าอี้พักผ่อนแค่ 1 ตัว 

เก้าอี้พักผ่อน เก้าอี้ที่ให้มากกว่าการนั่ง

เก้าอี้พักผ่อน (Recliner) เป็นเก้าอี้ประเภทหนึ่งที่สามารถใช้งานได้ทั้งการนั่งและการนอน โดยเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้เก้าอี้เอนกประสงค์ที่สามารถปรับนอนได้ ซึ่งเก้าอี้แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปตามแต่นวัตกรรมและดีไซน์ที่ผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ในสมัยก่อนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อมาเพื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้าน โดย เก้าอี้พักผ่อน (Recliner) เหล่านั้นมักมาพร้อมระบบนวดไฟฟ้า และระบบอัตโนมัติต่างๆ ทำให้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ต้องใช้พื้นในการวางพอสมควร ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการนำไปตั้งในห้องทำงานมากนัก

ซึ่งเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) ที่เหมาะกับการใช้ใน Relax Zone และห้องที่มีพื้นที่น้อยอาจไม่จำเป็นจะต้องมีระบบเหล่านั้น แต่ควรเน้นไปที่การออกแบบที่รองรับสรีระร่างกายของผู้ใช้งาน ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และต้องมีดีไซน์ที่เข้ากันได้กับสไตล์การตกแต่งของห้องทำงานและสำนักงาน แค่เลือกเก้าอี้พักผ่อนให้เหมาะก็สร้าง Relax Zone ในห้องทำงานได้แล้ว

Perfect Chair เก้าอี้ที่ Perfect สำหรับ Relax Zone

เก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair เป็นเก้าอี้พักผ่อนที่เราแนะนำให้ใช้เป็น Relax Zone มากที่สุด เพราะเก้าอี้พักผ่อน (Recliner)  ของ Perfect Chair ถูกออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากตำแหน่งท่านั่งของนักบินอวกาศของ NASA ขึ้นสู่วงโคจร ร่างกายของนักบินอวกาศจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก ในช่วงนั้นเองระดับขาของพวกนักบินอวกาศจะถูกปรับให้อยู่สูงกว่าหัวใจส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและปริมาณออกซิเจนในเลือดจึงเพิ่มขึ้น และนอกจากนนั้นตำแหน่งการวางขาในแต่ละจุดจะลดน้ำหนักของร่างกายที่กำลังกดทับกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลังส่วนล่างช่วยให้ลดอาการปวดหลังได้มาก ตัวพนักพิงโอบกระชับแผ่นหลังได้ดีเยี่ยม เวลานั่งจึงไม่รู้สึกเกร็งหรือปวดเมื่อยขณะนั่ง ตัวหมอนรองรับศีรษะที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับสรีระของผู้ใช้งานได้ ตัวพนักมือมีขนาดใหญ่ทำให้วางแขนและมือได้สบาย สามารถปรับระดับการเอนตัวได้ปุ่มคอนโทรบแบบไฟฟ้า ทำให้เวลานั่งหรือนอนบนเก้าอี้พักผ่อน (Recliner)  ของ Perfect Chair ร่างกายของเราจะสามารถผ่อนคลายได้มากที่สุด ทำให้เราสามารถนอนงีบหลับ หรือเอนหลังนั่งคิดงานไปพร้อมๆ กับการผ่อนคลายได้พร้อมๆ กัน

ในส่วนของดีไซน์ ด้วยแนวคิดแบบ Universal Design (ยูนิเวอร์แซลดีไซน์) ได้มีการปรับลดขนาดความหนาของตัวเก้าอี้ลง เปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ยังคงรักษาความนุ่มและรองรับสรีระได้ดีขึ้น ทำให้เก้าอี้พักผ่อน (Recliner)  ของ Perfect Chair มีความโปร่งบาง ไม่ดูเทอะทะจนน่าอึดอัด ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อยลง ตัวขาโต๊ะทำจากไม้ธรรมชาติซึ่งผ่านกรรมวิธีผลิตด้วยมือนานถึง 42 วันจากช่างผู้ชำนาญการ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังมีความหลากหลายของสีสันและวัสดุที่เลือกใช้งาน จึงทำให้เก้าอี้พักผ่อน (Recliner)  ของ Perfect Chair สามารถ Mix & Match กับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องทำงานหรือสำนักงานได้อย่างลงตัว 

การสร้าง Relax Zone ในห้องทำงาน สามารถทำได้แม้มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ซึ่งให้ผลดีต่อการทำงาน และการดูแลสุขภาพร่างกายของเราไปพร้อมกัน ใครที่กำลังมองหาไอเดียการสร้าง Relax Zone อยู่ แนะนำให้ลองเริ่มต้นที่การมองหาเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) ที่จะมาเป็น Perfect Chair  ของคุณดูนะคะ

สัมผัสประสบการณ์พิเศษกับ Perfect Chair ด้วยตัวคุณเองได้แล้ววันนี้
ที่ Hoog Showroom สุขุมวิท 23
แผนที่: https://bit.ly/HoogAddress
Line: @hoog https://bit.ly/HoogLine
หรือโทร 087-528-2027
#PerfectChair
#SenseOfRelaxing
#Zerogravity