วิธีเลือกเก้าอี้ โซฟา ให้เหมาะกับมุมพักผ่อน

มุมพักผ่อนในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องพักผ่อน หรือมุมห้องทำงาน ก็ต้องมีเก้าอี้ โซฟา หรือเก้าอี้พักผ่อน Recliner (รีไคลเนอร์) เพื่อให้เป็นจุดพักผ่อนที่สามารถนั่งเล่นนอนเล่นผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้อย่างเต็มที่ แต่เราจะเลือกเก้าอี้ โซฟา ยังไงให้เหมาะกับมุมพักผ่อนของบ้าน เรามีเทคนิคง่ายๆ 6 ข้อให้ลองทำตามดูค่ะ


  1. เลือกเก้าอี้ โซฟา ให้เหมาะกับขนาดพื้นที่

สิ่งที่แรกที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกเก้าอี้ โซฟา คือ “พื้นที่” เราควรคำนวณพื้นที่และเว้นช่องทางสำหรับเดินให้เหมาะสม โดยเฉพาะเก้าอี้พักผ่อน Recliner ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบและคำนวณระยะห่างให้มีพื้นที่กว้างเพียงพอสำหรับการปรับเอนนอนของเก้าอี้พักผ่อน Recliner และยังมีช่องว่างพอให้สามารถเดินผ่านได้


  1. เลือกขนาดเก้าอี้ โซฟา ให้เหมาะกับตัวผู้ใช้งาน

ควรพิจารณาจากรูปร่าง ส่วนสูงและน้ำหนักของผู้ใช้งาน ซึ่งในกรณีของเก้าอี้พักผ่อน Recliner เองหลายครั้งที่ผู้ใช้งานก็ประสบปัญหาเก้าอี้มีขนาดไม่พอดีตัว บางคนเลือกที่บุฟองน้ำหนาเกินไป พอนั่งเอนหลังแล้วรู้สึกอัดอัด หรือผู้ใช้งานที่มีน้ำหนักตัวมาก ไม่ควรเลือกเก้าอี้ โซฟา ที่มีการยุบตัวของฟองน้ำที่บุมากเกินไป เพราะหากนั่งหรือนอนไปนานๆ อาจะทำให้มีอาการปวดเมื่อยขึ้นมาได้ หากเป็นไปได้แนะนำให้ทดลองนั่งจากของจริงเพื่อที่จะได้ตรวจสอบว่า เก้าอี้ โซฟา ที่เราเลือกขนาดเหมาะกับรูปร่างของเราหรือไม่


  1. เลือกรูปแบบการปรับระดับเก้าอี้ โซฟา

สำหรับเก้าอี้ โซฟา ทั่วๆ ไป คงไม่พบปัญหาในข้อนี้ แต่สำหรับเก้าอี้พักผ่อน Recliner นั้น จะมีการแบ่งรูปแบบของเก้าอี้พักผ่อน Recliner ออกเป็น 2 แบบตามวิธีการปรับเอน คือ 

- แบบ Manual หรือ ระบบมือ ที่ปรับเอนด้วยมือ หรือคันโยก ซึ่งต้องใช้แรงในการปรับระดับ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีแรงน้อยอย่างเด็ก หรือผู้สูงอายุ 

- แบบไฟฟ้า ที่ให้เราปรับระดับได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ซึ่งแบบนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบแรกพอสมควร แต่เป็นแบบที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่สุด เพราะไม่ต้องใช้แรงในการปรับหรือดึงคันโยกจึงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน และไม่ควรลืมตรวจสอบการปรับเอนของเก้าอี้พักผ่อน Recliner ว่าสามารถปรับเอนได้สูงสุดกี่องศา


  1. เลือกวัสดุหุ้มเบาะให้ตรงกับความต้องการ

ในส่วนของวัสดุหุ้มเบาะคือส่วนที่เราจะสัมผัสโดยตรงกับร่างกาย ซึ่งแต่ละบุคคลอาจมีความขอบหรือรสนิยมที่แตกต่างกัน และตัววัสดุที่ใช้หุ้เบาะเองก็มีคุณสมบัติและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งวัสดุหุ้มเบาะที่นิยมใช้มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่

- วัสดุหุ้มเบาะแบบหนังแท้ ที่ให้สัมผัสนุ่มลื่น มีความทนทานสูง หากดูแลรักษาดีๆ จะมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน และยิ่งใช้งานนานเท่าไหร่ลวดลายตามธรรมชาติของตัวหนังก็จะยิ่งโดดเด่นมากขึ้นเท่านั้น แต่ข้อเสียของเบาะหนังแท้คือ ควรใช้งานในห้องแอร์ หลีกเลี่ยงการถูกแสงอาทิตย์เพื่อรักษาคุณภาพของหนังให้ใช้งานได้นานนับสิบปี

- วัสดุหุ้มเบาะแบบหุ้มหนังเทียม - เป็นวัสดุสังเคราะห์ (PVC หรือ PU) แม้จะให้ผิวสัมผัสและความทนทานเทียบเท่าหนังแท้ไม่ได้ แต่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว และมีสีสันลวดลายให้เลือกมากมาย และควรใช้งานในห้องแอร์เช่นเดียวกับหนังแท้

- วัสดุหุ้มเบาะ แบบหุ้มผ้าที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มๆ ระบายอากาศได้ดีมาก ยืดหยุ่น ใช้ได้แม้ในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดและดูแลรักษาด้วยเครื่องดูดฝุ่นเพราะวัสดุผ้าจะเป็นตัวกักเก็บฝุ่นชั้นดีอีกทั้งยังเปื้อนคราบต่างๆ ได้ง่าย


  1. เลือกสีและดีไซน์ของเก้าอี้ โซฟา ให้เข้ากับห้อง

เก้าอี้ โซฟา คือ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ถือเป็นอีกหัวใจหลักของห้องรับแขก และห้องพักผ่อนเราควรพิจารณาจากสไตล์ของห้อง สีสันของตัวบ้าน และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ เพื่อให้เก้าอี้และโซฟาเข้ากับได้กับสไตล์เหล่านั้น ซึ่งในบ้านส่วนใหญ่มักไม่ค่อยประสบปัญหามากนัก เพราะการเปลี่ยนเก้าอี้ โซฟาครั้งหนึ่ง ก็มักจะเปลี่ยนยกชุด และดีไซน์และรูปแบบของเก้าอี้ โซฟา มีให้เลือกหลากหลายเป็นร้อยเป็นพัน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะ MIX&MATCH กัน 

แต่ที่น่าจะพบปัญหามาก ก็คือ  เก้าอี้พักผ่อน Recliner ด้วยรูปแบบและการใช้งานที่ต้องมีการปรับเอน จึงทำให้เก้าอี้พักผ่อน Recliner มีกลไกลในการปรับเอนที่อาจจะต้องซ่อนไว้ หรือมีรูปร่างที่ต้องบาลานซ์น้ำหนักขณะที่ปรับเอนนอน เราจึงมักพบว่าเก้าอี้พักผ่อน Recliner ส่วนใหญ่มันมีรูปร่างหนา เทอะทะ มีสีสันไม่หลากหลาย จึงยากที่จะ MIX&MATCH กับสไตล์ห้อง หรือ เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว หลายคนจึงจำใจต้องเลือกใช้เก้าอี้พักผ่อน Recliner ที่ดูไม่เข้ากันกับห้อง 

ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเก้าอี้พักผ่อน Recliner ของ Perfect Chair ด้วยดีไซน์ที่เพรียวบาง ดูโปร่ง ไม่เทอะทะจนน่าอึดอัด เพิ่มความหรูหราด้วยขาไม้ซึ่งผ่านกรรมวิธีผลิตด้วยมือนานถึง 42 วันจากช่างผู้ชำนาญ ทำให้เก้าอี้พักผ่อน Recliner ของ Perfect Chair ดูทันสมัย หรูหรา เข้ากับห้องสไตล์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว


  1. เลือกที่มีการรับประกันสินค้าและบริการจัดส่งที่ไว้ใจได้

เก้าอี้ โซฟา เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนานและมีราคาค่อนข้างสูง เราขอแนะนำให้เลือกร้านที่มีบริการจัดส่งที่ไว้ใจได้และมีการรับประกันสินค้า ในกรณีชำรุดเสียหายทั้งจากการขนส่งหรือการใช้งาน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีระบบกลไกหรือระบบไฟฟ้าอย่าง เก้าอี้พักผ่อน Recliner ควรเลือกซื้อที่มีการรับประกันสินค้าที่น่าเชื่อถือ อย่าง เก้าอี้พักผ่อน Recliner ของ Perfect Chair ที่มีการรับประกันสูงสุด 3 ปี (On-site Service) ที่จะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า หากเกิดปัญหาในการใช้งานใดๆ จะมีช่างที่เชี่ยวชาญคอยให้การดูแลซ่อมแซม หรือเปลี่ยนสินค้าตัวใหม่


6 เทคนิคดีๆ ให้คุณได้ลองนำไปใช้เลือกเก้าอี้ โซฟา และเก้าอี้พักผ่อน Recliner ที่คุ้มค่า และเข้ากับบ้านของคุณ

 

สัมผัสประสบการณ์พิเศษกับ Perfect Chair ด้วยตัวคุณเองได้แล้ววันนี้
ที่ Hoog Showroom สุขุมวิท 23
แผนที่: https://bit.ly/HoogAddress
Line: @hoog https://bit.ly/HoogLine
หรือโทร 087-528-2027
#PerfectChair
#SenseOfRelaxing
#Zerogravity