อาการปวดหลังเป็นแล้วไม่หาย แต่บรรเทาได้ด้วยเก้าอี้พักผ่อน Perfect Chair

“วงการปวดหลัง เข้าแล้วออกไม่ได้” วลีฮิตติดตลกของชาวออฟฟิศ แต่เป็นเรื่องตลกที่บางทีก็ตลกไม่ออก เพราะเวลาที่เราปวดหลังไม่ได้กระทบแค่สมาธิการทำงานเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิด หลายคนประสบปัญหาปวดหลังเรื้อรังด้วยปัจจัยทางสภาพแวดล้อมในการทำงานและวิถีชีวิตที่ไม่เอื้อต่อการแก้ไข แต่ก่อนที่จะปล่อยให้อาการปวดหลังลุกลามจนแก้ไขด้วยตัวเองไม่ได้ เราสามารถบรรเทาอาการได้ด้วย เก้าอี้พักผ่อน” (Recliner) 


อาการปวดหลังเรื้อรัง สัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม

อาการ “ปวดหลังเรื้อรัง” หนึ่งในโรคฮิตของชาวออฟฟิศ คือสัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาการปวดหลังสามารถบ่งบอกถึงโรคได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น อาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome), โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท, โรคกระดูกสันหลังเสื่อม เป็นต้น ซึ่งอาการปวดหลังเหล่านี้หากเราไม่ดูแลรักษา อาการปวดจะลุกลามไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย อย่างเช่นมีอาการปวดร้าวลงสะโพก ก้นกบ ต้นขา หรือลามขึ้นไปทั่วแผ่นหลังหรือลามขึ้นไปถึงบ่า ไหล่ และต้นคอ ทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงาน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หากปล่อยทิ้งไว้การทำกายภาพบำบัดทั่วไปอาจไม่สามารถบรรเทารักษาอาการได้ และในท้ายที่สุดอาจต้องพึ่งพาการผ่าตัดเพื่อแก้ไขอาการ

อาการปวดหลังกับท่านั่ง

อาการปวดหลังเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่ที่พบได้บ่อยที่สุดในหมู่ชาวออฟฟิศ หรือคนที่ต้องนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ คือการนั่งทำงานในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น นั่งหลังงอหรือหลังค่อม, นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น, นั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป ฯลฯ ซึ่งอิริยาบถต่างๆ ของร่างกายจะเกิดแรงกระทำต่อหมอนรองกระดูกสันหลังจนส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ยิ่งแรงกระทำมากยิ่งปวดมาก ซึ่งท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง นั่งไม่เต็มก้น นั่งโน้มตัวไปข้างหน้ามากเกินไปยิ่งทำให้เกิดแรงกระทำต่อหมอนรองกระดูกสูงพอๆ กับการก้มลงยกของหนัก โดยเฉพาะการนั่งยื่นคอไปด้านหน้าเพื่อจ้องจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดไปยังกระดูกสันหลังให้เพิ่มขึ้นถึง 4.5 กิโลกรัมต่อระยะ 1 นิ้ว

ท่านั่งเป็นท่าที่ชาวออฟฟิศอย่างเราใช้เวลานั่งวันละไม่ต่ำกว่า 4-8 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นพฤติกรรมนั่งผิดท่า จึงเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้มากที่สุดของคนวัยทำงาน 

วิธีแก้อาการปวดหลังเพราะนั่งผิดท่า

เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับท่าทางการนั่งทำงานให้ถูกต้อง 

-  ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการทำงานไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน เก้าอี้ ควรปรับขนาดความสูงให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายของเรา โดยท่านั่งที่ถูกต้อง ควรนั่งเต็มก้น เท้าทั้งสองข้างวางราบกับพื้น หัวเข่ามองอยู่ระดับเดียวกันกับสะโพก หลังพิงพนักเก้าอี้ได้พอดี ระยะห่างระหว่างตัวกับโต๊ะ อยู่ในระยะที่พอดีพอที่จะยื่นแขนวางคีย์บอร์ดหรือเขียนได้โดยไม่ต้องเอื้อม หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาไม่สูงหรือต่ำจนต้องก้มมอง หรือต้องยื่นคอไปข้างหน้าเพื่อเข้าใกล้หน้าจอ ซึ่งรวมถึงท่าทางขณะขับรถก็ควรใช้หลักการนี้เช่นกัน

- หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง เพราะจะทำให้กระดูกสันหลังงอ หรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง สะโพกจะถูกยกขึ้นข้างหนึ่งจนทำให้เกิดอาการปวดหลัง

-  ควรลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายเพื่อคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ไม่ควรนั่งติดต่อกันนานๆ 

ข้อควรปฏิบัติเหล่านี้เราทุกคนทราบดี แต่ส่วนใหญ่กลับทำไม่ได้ เพราะด้วยลักษณะของงานที่ต้องรับผิดชอบของแต่ละคน มักไม่เอื้ออำนวยให้เราลุกขึ้นเดินไปเดินเปลี่ยนท่า ยิ่งเวลาที่ต้องประชุมติดพัน หรือต้องทำงานต่อเนื่องนานๆ หลายคนก็มักลืมที่จะลุกขึ้นขยับตัว และในช่วงเวลาที่หลายคน Work From Home กลับยิ่งพบปัญหาปวดหลังมากขึ้นกว่าเดิมเพราะโต๊ะทำงานที่บ้านไม่ได้รองรับการนั่งทำงานเท่าโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศ บางคนต้องนั่งกับพื้นยิ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังมากยิ่งขึ้น จึงเรื่องยากสำหรับหลายคนที่จะรักษาอาการปวดหลังให้หายขาด


ปวดหลังรักษาไม่หาย..แต่บรรเทาได้ด้วยเก้าอี้พักผ่อน (Recliner)

เก้าอี้พักผ่อน (Recliner) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง แต่ไม่สะดวกในการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมการทำงาน หรือไม่อยากได้เก้าอี้ทำงานราคาแพง ที่ใช้นั่งทำงานได้อย่างเดียว จะนำมาใช้นั่งพักผ่อน ปรับเอนนอนดูหนังก็ไม่ค่อยสะดวก และทำให้ร่างกายอยู่ในท่านั่งที่ไม่เหมาะสมกลายเป็นปวดหลังมากกว่าเดิม ทำให้หลายคนหันมามองตัวเลือกอย่างเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair เก้าอี้พักผ่อนที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจาก การจัดตำแหน่งท่านั่งของนักบินอวกาศของ NASA ในยามที่ร่างกายอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักในช่วงขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศ 

เวลาที่เราเอนหลังลงนอนบนเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair ร่างกายของเราจะถูกจัดระเบียบโดยอัตโนมัติ เริ่มจากระดับขาของเราจะถูกยกให้อยู่สูงกว่าตำแหน่งของหัวใจ ซึ่งในทางการแพทย์ตำแหน่งนี้จะช่วยลดน้ำหนักของร่างกายที่กดทับกระดูกสันหลัง ลดอาการบวมของร่างกายส่วนล่างเพราะเลือดสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อจะคลายตัวลง ลดอาการหดเกร็งและอาการปวดอย่างได้ผล ในขณะที่ส่วนคอและศีรษะเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair จะมีหมอนหนุนขนาดใหญ่ที่สามารถปรับระดับได้ คอยช่วยรองรับสรีระบริเวณคอและหลัง ให้กระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เราจึงสามารถทำกิจกรรมต่างๆ บนเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair ไปพร้อมๆ กับการผ่อนคลายกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อในเวลาเดียวกัน

ในช่วงเวลาที่เราต้องทำงานหนัก การดูแลสุขภาพของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นการลงทุนเพื่อดูแลสุภาพหลังกับเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) ดีๆ อย่าง Perfect Chair จึงเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า เพราะกระดูสันหลังของเราเปลี่ยนไม่ได้ แต่เราลดภาระและบรรเทาอาการปวดหลังได้ ด้วยเก้าอี้พักผ่อน (Recliner) จาก Perfect Chair

 

สัมผัสประสบการณ์พิเศษกับ Perfect Chair ด้วยตัวคุณเองได้แล้ววันนี้
ที่ Hoog Showroom สุขุมวิท 23
แผนที่: https://bit.ly/HoogAddress
Line: @hoog https://bit.ly/HoogLine
หรือโทร 087-528-2027
#PerfectChair
#SenseOfRelaxing
#Zerogravity